Cung cấp 100% cà phê hạt từ Buôn Ma Thuột. Tổng hợp chuyên đề về cây và hạt cà phê, giá cả cà phê Việt Nam.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 10 tháng 3, 2017

TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ VIỆT NAM

http://www.chapicoffee.com/chuyen-muc/lich-su-ve-ca-phe-viet-nam/Cây cà phê du nhập vào Việt Nam khá sớm (từ năm 1857) và bắt đầu có mặt tại Tây Nguyên khoảng từ năm 1911.
Năm 1937-1938 diện tích khoảng 13.000 cây cà phê trên lãnh thổ Việt Nam.
Đến nay, Vùng Tây Nguyên cũng chính là nơi có năng suất thu hoạch cà phê cao nhất thế giới.
Tổng diện tích cà phê cả nước là rơi vào khoảng 62.000 ha, trong đó Tây Nguyên chiếm tỷ lệ khoảng 92%, góp phần chính trong việc đưa sản lượng cà phê Việt Nam lên vị trí số 2, chỉ sau Brazin
( về cà phê robusta chiếm vị trí số 1) của những quốc gia xuất khẩu cà phê.

Trong đó: 
Cà phê Arabica  ( chè ): chiếm diện tích 10%
Cà phê Robusta ( vối ): 90%
<1% diện tích trồng cà phê mít (số lượng nhỏ không đáng kể)

Đặc điểm thổ những, khí hậu và con người Tây Nguyên với cây cà phê:


Bản đồ Tây Nguyên
Thổ nhưỡng:
Diện tích đất chủ yếu là đất đỏ bazan, tầng phong hoá dày, địa hình lượn sóng nhẹ tạo thành các cao nguyên đất đỏ như Buôn Ma Thuột, GiaLai, Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng thích hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây cao su, chè, hồ tiêu, điều,rừng...trong đó có Cà Phê.
Đất đỏ vàng diện tích khoảng 1,8 triệu ha, kém màu mỡ hơn đất đỏ bazan nhưng giữ ẩm tốt và tơi xốp.
Cây cà phê phát triển được trên đất có pH từ 4 – 8, tối ưu 5.2 – 6.2

Địa hình:
Ở về phía Tây của dãy Trường Sơn, bề mặt địa hình dốc thoải dần từ Đông sang Tây,
Địa hình Tây Nguyên là địa hình đặc trưng nhất của vùng, địa hình này thuận lợi cho phát triển cây cà phê.

Khí hậu:
Cà phê là cây nhiệt đới nên đòi hỏi nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa khá cao.
Trong đó Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo; nhiệt độ trung bình năm khoảng 23 độ C điều hoà quanh năm biên độ nhiệt ngày và đêm chênh lệch cao trên 5,5 0C.
Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt mùa khô và mùa mưa. Tập trung 85-90% lượng mưa của cả năm.

Độ ẩm: Cần độ ẩm cao, trên 70%, đặc biệt vào giai đoạn cây nở hoa. Lượng mưa thích hợp cho sự phát triển của cây là 1200 – 1500 mm/năm

Con người:

Luôn xem cây cà phê như máu thịt, như linh hồn. Để tạo ra giá trị sản phẩm và giá trị kinh tế riêng.

Lợi ích khi uống cà phê mỗi ngày.


Sản lượng tham khảo:


Mùa 2015/2016
Mùa 2016/2017(Dự báo )
Sản lượng toàn thế giới
153.292
155.697
+ Arabica toàn cầu
86.283
94.066
        + Robusta toàn cầu
67.009
61.631
 Xuất khẩu cà phê toàn cầu.  
112.865
109.895
.......

0 nhận xét:

Đăng nhận xét