http://www.chapicoffee.com/chuyen-muc/robusta-la-gi/
Tên khoa học: Coffea robusta
Tên tiếng Việt: Cà phê vối
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lơn nhất thế giới bên cạnh những nước: Brazin, Indo, Ấn Độ...
Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan – Tây Nguyên trù phú với độ cao trên 500m so với mặt nước biển. Là loại cà phê phổ biến
biến nhất ở Việt Nam chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.
Mô tả chung:
Cũng giống như dặc điểm của cà phê arabica. Cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi.
Quả: cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica, thường là 2 hạt trong 1 trái.
Thời gian: Cây cho trái và thu hoạch 2-3 năm trồng ( Hiện nay tại Buôn Ma Thuột đã tạo ra một số giống cây cà phê như: TRS, TR cho năng xuất cao hơn ). Thời gian thu hoạch tối ưu: 20-25 năm.
Khẩu vị: đặc trưng, mạnh mẽ, chát và rất nhiều caffeine.
Mặt kinh tế: sản lượng cà phê của Việt Nam đạt 27,5 triệu bao, khoảng 1,65 triệu tấn, đứng thứ 2, sau Brazil và là nước có sản lượng cà phê robusta lớn nhất thế giới.
Sản lượng tham khảo:
Mùa 2015/2016
|
Mùa 2016/2017(Dự báo )
| |
Sản lượng toàn thế giới
|
153.292
|
155.697
|
+ Arabica toàn cầu
|
86.283
|
94.066
|
+ Robusta toàn cầu
|
67.009
|
61.631
|
Xuất khẩu cà phê toàn cầu.
|
112.865
|
109.895
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét